Đóng

TIN TỨC

LỊCH SỬ CỦA NHỮNG CHIẾC LY SỨ

08/05/2018

Hành trình tìm đến ly sứ!

Đã bao giờ bạn cầm trên tay chiếc ly sứ mà bạn vẫn uống nước hằng ngày mà tò mò muốn biết tại sao chúng lại được tạo ra với nhiều mẫu mã đẹp mắt, cũng như chất liệu và cách làm của nó như thế nào hay chưa?

Nếu bạn là một người ham học hỏi và có tính tò mò sáng tạo thì hãy theo chân chúng tôi tìm hiểu rõ nguồn gốc cũng như những đặc điểm của nó nhé!

  • Ngược dòng thời gian, theo như thư tịch cổ thì nghề gốm sứ xuất hiện từ thời nhà Lý khi vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long. Lúc này Thăng Long trở thành trung tâm kinh tế chính trị lớn, từ lúc này các thợ thủ công từ các nơi tìm về đây lập nghiệp. Do nằm gần kinh thành cũng như nằm bên bờ sông Hồng, điều kiện giao thông phát triển thuận lợi kèm theo có hàng chục gò đất sét trắng, là nguyên liệu tốt để làm nên những chiếc ly như hiện nay.
xuong-san-xuat-ly-su-vinaly

Xưởng sản xuất ly sứ Vinaly

xuong-san-xuat-ly-su-vinaly

Phần thân ly sứ được lấy ra trong khuôn thạch cao

Bằng vốn di sản kinh nghiệm nghề nghiệp, những người thợ bằng đôi bàn tay khéo léo đã đưa nghề gốm sứ lên đỉnh cao trở thành những tác phẩm nghệ thuật mà hằng ngày chúng ta thường hay sử dụng.

Quy trình làm sứ có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng hiện nay người Việt mình đã kế thừa và phát triển thành tinh hoa của đất Việt. Sứ có các đặc tính như độ bền, độ cứng, độ giòn, độ trắng, độ sáng, và độ vang; sứ có tính đề kháng cao với chất hóa học và sốc nhiệt. Sứ được dùng làm bàn, bếp, đồ vệ sinh, và đồ trang trí, các sản phẩm nghệ thuật và gạch ngói nhưng đặc biệt là tạo nên những chiếc ly sứ đáp ứng được những đặc tính trên.

Ly sứ là một dạng vật liệu gốm được tạo ra bằng cách đun nóng nguyên liệu, thường bao gồm đất sét ở dạng cao lanh, trong lò với nhiệt độ khoảng 1.200 °C và 1.400 °C. Độ dẻo dai và độ sáng của sứ phát sinh chủ yếu là từ sự hình thành của thủy tinh và mullite khoáng sản trong các phần bị nung ở nhiệt độ cao.

Ngày nay ly sứ được sử dụng rộng rãi trong các môi trường làm việc từ văn phòng đến các hộ gia đình, phòng trọ, bệnh viện,.. nó được dùng làm kệ đựng bút, trồng cây cảnh tạo cho môi trường làm việc đây sinh khí khi có những chiếc ly sứ ngộ nghĩnh, được in trên đó là hình ảnh mình yêu thích. À đặc biệt không thể không nhắc đến công dụng hữu ích nhất và phổ biến của nó là dùng để uống nước, uống trà, hay cafe. Còn gì cảm giác hạnh phúc hơn khi mỗi buổi được nhâm nhi tách cafe mà có in hình bản thân hay những người mình yêu thương trên đó nhỉ? Cũng giống như điện thoại, laptop thì ly sứ hiện nay cũng được xem là vật bất ly thân của mỗi người.

xuong-san-xuat-ly-su-vinaly

Những chiếc ly đất sét chuẩn bị cho vào lò nung 1400 độ để tạo thành ly sứ

 

ly sứ cắt góc

Đa dạng các mẫu ly sứ đẹp được sản xuất tại Xưởng Vinaly

Với nền tảng lịch sử lâu đời, công nghệ làm cũng như nhiều công dụng hữu ích của nó như vậy thì các bạn còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay gọi điện cho chúng tôi để sở hữu những chiếc ly tuyệt đẹp này nhỉ?